Kinh hãi những cách làm sạch lông vịt độc hại bằng hóa chất

Để làm sạch lông gà vịt, thì người bán sử dụng rất nhiều phương pháp. Trong đó, có cách làm sạch lông vịt an toàn nhưng cũng có những người sử dụng các hóa chất như nhựa thông, nhựa đường, sáp parafin để tiết kiệm thời gian làm lông. Tuy nhiên, hiệu quả đối với người bán nhưng nó lại làm ảnh hướng rất nhiều tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Làm lông gà vịt bằng hoá chất

Làm sạch 3 con vịt bằng nhựa trong chỉ trong 10 phút

Một cơ sở giết mổ gia cầm ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, Hậu Giang đã bị Cảnh sát môi trường phát hiện dùng hóa chất lạ để làm sạch lông vịt. Tại hiện trường, hàng chục nhân công đang thực hiện công đoạn giết gà, vịt, nhúng gà vịt sau khi đã cắt tiết vào vào những nồi lớn chứa một loại dung dịch sền sệt, có màu đen sì. Bên cạnh chiếc nồi là hàng nghìn con vịt đã được nhổ lông sạch sẽ, da trắng bóc, trông rất bắt mắt nằm la liệt trên nhà nhà đen và vôc ùng bẩn thỉu.

Sau khi bị điều tra, chủ cơ sở này đã khai nhận rằng gia cầm sau khi được cắt tiết sẽ được nhúng vào lò chứa dung dịch nhựa thông. Sau vài phút lớp nhựa thông nguội, công nhân chỉ cần lột lớp vỏ đen ngoài con gia cầm thì lông sẽ theo đó được lọt ra hết. Gà vịt sẽ không bị trầy xước da gì mà lông thì sạch bóng, nhìn vô cùng bắt mắt. Mỗi ngày, cơ sở này sẽ xử lý được tới hơn 2500 con gia cầm, chủ yếu là vịt được làm bằng hóa chất này. 

Cơ quan chức năng nhận định, loại chất nhựa thu giữ được tại cơ sở này không có bao bì, không nhãn hiệu, và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Qua kiểm tra thì đó là nhựa thông. Đây là chất đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Nhựa thông có tới 70% thành phần là chất colofan, chủ yếu để dùng trong ngành công nghiệp chế biến, làm xà phòng, làm keo trong và ngành chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. 

Làm lông bằng nhựa thông

Loại chất này mà dùng trong chế biến thực phẩm sẽ vô cùng độc hại. Người sử dụng thực phẩm có tẩm ướp nhựa thông lâu dài sẽ gây ra nguy cơ bị bệnh nan y. Vì vậy nên dùng nhựa thông để làm sạch lông vịt là vô cùng nguy hiểm. Nhất là khi các cơ sở làm gà vịt quay mua về, ướp gia vị rồi quay gia cầm bằng lò quay vịt, gà vịt chín sẽ thơm ngon, khó nhận biết được mùi nhựa thông như khi gà vịt vừa vặt lông xong.

Sử dụng keo độc làm sạch lông vịt

Trước đây, VTV cũng từng đưa tin về vụ việc một cơ sở giết mổ gia cầm tập trung tại chợ ở thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. 

Tại đây, những con gà sau khi được cắt tiết, vặt lông sơ bộ, người ta cho vào các nồi chứa dung dịch keo dạng sệt. Sau ddos, gà vịt sẽ được lấy ra và nhúng vào nước lã. Lúc này, lớp keo sẽ đông lại, và người làm chỉ cần dùng tay bóc nhẹ lớp màng đen bao phủ bên ngoài ra một cách dễ dàng. Toàn bộ lông nhỏ, lông to sẽ dính và lớp keo đó mà bị lột ra rất sạch sẽ. Gà vịt trắng bóc, trông rất bắt mắt.

Làm lông vịt bằng keo lạ

Toàn bộ công đoạn này chỉ diễn ra trong vòng vài phút. Nó nhanh hơn gấp vài chục lần so với cách làm sạch lông vịt gà bằng tay truyền thống. Một người làm tại cơ sở bị bắt tiết lộ, loại sáp sử dụng đó là sáp đèn cầy (vì giống cây đèn cầy) mua tại chợ Cao Lãnh.

Làm sạch lông vịt bằng nước rửa bát

Ngoài sử dụng nhựa thông hay sáp đèn cầy để làm sạch lông vịt thì nhiều cơ sở giết mổ vừa và nhỏ còn sử dụng nước rửa bát hòa với nước nóng để làm sạch lông măng của vịt dễ hơn. Vịt sau khi bị cắt tiết, người ta sẽ ngâm chúng vào trong một dung dịch gồm nước rửa bát hòa tan với nước đun sôi. Khi ấy, nước rửa chén và nước sôi sẽ ngấm đều vào các chân lông gia cầm, giúp việc làm sạch lông vịt dễ dàng hơn.

Phải khẳng định rằng, dùng nước rửa chén để làm lông vịt là việc vô cùng nguy hại tới sức khỏe con người. Trong thành phần của nước rửa chén gồm có: nhựa PPA, chất tẩy rửa, chất trung hòa, chất hoạt động bề mặt,… và một số các chất hóa học khác. Những chất này ngấm vào thịt vịt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Làm sạch lông vịt bằng nước rửa bát

Nhìn chung, các phương pháp này đều có hiệu quả làm sạch lông vịt gà rất tốt. Tuy nhiên, nó cũng vô cùng độc hại. Hiện nay trên thị trường có các dòng máy vặt lông gà, nó thậm chí còn đem lại hiệu quả tốt hơn các cách độc hại trên bởi máy vặt lông sạch mà mỗi lần vặt chỉ mất 30-40s.

Nếu bạn đang chế biến gà vịt số lượng lớn thì nên đầu tư máy làm lông gà vịt. Bạn có thể tham khảo các dòng máy vựt lông mà hiện tại NEWSUN đang cung cấp. Máy vặt lông gà vịt NEWSUN đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng. Ngoài ra, máy NEWSUN cũng có nhiều loại máy móc khác như máy hút chân không công nghiệp, lò quay gà vịt,… Để nhận tư vấn về sản phẩm hoặc báo giá thì bạn hãy liên hệ tới hotline NEWSUN ngay nhé!

Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

The post  Kinh hãi những cách làm sạch lông vịt độc hại bằng hóa chất appeared first on Điện Máy NEWSUN.

Viết một bình luận