Rượu có thể lão hóa nhanh chóng với công nghệ sóng siêu âm

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã bắn một dòng rượu mạnh qua một lớp vụn gỗ sồi Mỹ và thổi hỗn hợp bằng sóng siêu âm trong ba ngày. Quá trình lão hóa nhanh hơn được tạo ra nhờ vào sự xâm thực của sóng siêu âm trong dăm gỗ sồi, nơi các bong bóng nhỏ hình thành bởi sóng âm thanh “vỡ ra một cách bùng nổ”, làm nổ các mô của gỗ và giải phóng các hợp chất làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho rượu.

lão hóa rượu nhanh chóng dùng sóng siêu âm

Đối với nhiều loại rượu, máy lão hóa rượu là chìa khóa cho hương vị khác biệt của chúng. Brandy cũng không phải là ngoại lệ, với những nhãn hiệu hàng đầu dành hàng năm trời trong thùng. Nhưng các nhà hóa học nghĩ rằng họ đã phát hiện ra một con đường tắt – siêu âm.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã bắn một dòng rượu mạnh qua một lớp vụn gỗ sồi Mỹ và thổi hỗn hợp bằng sóng siêu âm trong ba ngày. Họ cũng thay đổi một loạt các biến, bao gồm nhiệt độ, lượng vụn gỗ sồi, độ cồn của rượu, độ thông khí, v.v. Sau đó, nhóm nghiên cứu chạy kết quả thông qua một hội đồng chuyên gia, yêu cầu họ đánh giá chất lượng của các loại rượu khác nhau.

Mặc dù không hoàn toàn đạt tiêu chuẩn của một loại rượu mạnh thực sự lâu năm, nhưng rượu siêu âm vẫn được đón nhận nồng nhiệt. Đây là Charles Q. Choi, báo cáo cho Khám phá:

Đồng tác giả của nghiên cứu, Valme García, giáo sư tại Đại học Cádiz, Tây Ban Nha, cho biết: “Có được, trong ba ngày, một tinh thần với các đặc điểm gần giống rượu mạnh hai tuổi là một điều gì đó thực sự bất ngờ đối với chúng tôi.

Tám thẩm phán được đào tạo, bao gồm một số nhà nghiên cứu, cho rằng kết quả của rượu mạnh gần như rượu mạnh truyền thống. García cho biết: “Chúng có vị ngon một cách đáng ngạc nhiên, với hương vị trái cây và ngọt ngào và độ thơm cao.

Loại rượu mạnh tốt nhất được tạo ra trong thí nghiệm này là loại cứng – 130 bằng chứng, hoặc 65% cồn – và chạy qua một số lượng lớn vụn gỗ sồi ở nhiệt độ phòng với một chút sục khí.

Quá trình lão hóa nhanh hơn được tạo ra nhờ vào sự xâm thực của sóng siêu âm trong dăm gỗ sồi, nơi các bong bóng nhỏ hình thành bởi sóng âm thanh “vỡ ra một cách bùng nổ”, làm nổ các mô của gỗ và giải phóng các hợp chất làm tăng thêm hương vị đặc biệt cho rượu. Các chuyên gia về rượu gọi đây là “đồng loại”.

Mặc dù rượu được tạo ra bởi quá trình lão hóa nhanh không thể được gọi là rượu mạnh ở châu Âu một cách hợp pháp vì các quy định yêu cầu rượu phải được ủ trong thùng gỗ sồi, Gargía chỉ ra rằng kỹ thuật này có thể được sử dụng để giúp các nhà chưng cất đẩy nhanh quá trình phát triển của họ. Bạn muốn biết làm thế nào một thùng cooper mới sẽ ảnh hưởng đến hương vị? Thêm siêu âm. Còn một loài gỗ khác thì sao? Một lần nữa, siêu âm có thể giúp ích.

Ngoài ra, những nhà chưng cất mạo hiểm hơn có thể tạo ra đồ uống có cồn hoàn toàn mới với hương vị khác thường. Đối với García, rượu vang là thứ tiếp theo trong danh sách.

Viết một bình luận